Lắp đặt hệ thống báo động doanh nghiệp

5/5 - (20 bình chọn)

Hệ thống báo động doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi môi trường làm việc trong doanh nghiệp hiện này, ở bất kể đâu thì hiểm họa tai nạn luôn rình rập, sự mất mát chính cũng sẽ đến chính chúng ta nếu không biết để trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống tai nạn. Các hệ thống báo động doanh nghiệp phổ biến được sử dụng rộng rãi như

 • Hệ thống báo động cháy
 • Hệ thống báo động trộm

Hệ thống trung tâm báo động doanh nghiệp

Hệ thống báo động là cơ quan đầu não của hệ thống, trung tâm sẽ tiếp nhận các tín hiệu từ các cảm biến: Phát hiện cửa mở, phát hiện chuyển động, trấn động, nút nhấn khẩn SOS,… và sẽ phát còi báo động ngay lập tức cũng như thông báo cho nhân viên anh ninh, công an khu vực mà ngân hàng đã liên kết để kịp thời tới ngăn chặn.

Nhiều chi nhánh của 1 ngân hàng có thể quản lý hệ thống báo động thông qua phần mềm tập trung trên máy tính.

Ví dụ: 12 chi nhánh của ngân hàng Techcombank tại khu vực quận Tân Bình sẽ được quản lý bởi đội ngũ an ninh từ xa, túc trực tại phòng làm việc 24/24 để luôn luôn theo dõi giám sát hệ thống camera, hệ thống báo động.

Lắp đặt hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một hệ thống bao gồm một tập hợp những thiết bị kết hợp và làm việc cùng nhau, giúp phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện ra những tín hiệu cháy xuất phát từ việc hoạt động tự động của những đầu dò (lửa, khói, nhiệt…) hoặc qua các thiết bị báo cháy khẩn cấp (nút nhấn khẩn cấp). Đây là một hệ thống vô cùng quan trọng liên quan trực tiếp đến sự an toàn và sức khỏe của con người nên cần phải hoạt động 24/24, kể cả khi mất điện

Sơ đồ hoạt động hệ thông báo cháy
Sơ đồ hoạt động hệ thông báo cháy

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống báo cháy tự động:

– Báo trước những hiểm họa sắp xảy ra nhờ hệ thống các đầu báo khói, báo nhiệt,…

– Dễ dàng xử lí khi sự cố xảy ra nhờ những thiết bị chữa cháy được thiết kế phù hợp và rất dễ sử dụng.

– Tránh được những mối nguy hiểm và hạn chế các hậu quả do hỏa hoạn gây ra.

– Mang lại cảm giác an toàn và sự thoải mái về tinh thần cho người sử dụng.

Các thành phần cơ bản của hệ thống báo cháy tự động:

– Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng tủ gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một biến thế và một battery.

– Thiết bị đầu vào: Đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…, công tắc khẩn

– Thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ (bàn phím), chuông báo động, còi báo động, đèn báo động, đèn exit, bộ quay số điện thoại tự động.

Hai loại hệ thống báo cháy doanh nghiệp cơ bản

Hệ thống báo cháy cơ bản được chia thành 2 loại cơ bản để phù hợp hơn với nhu cầu môi trường sử dụng của người dùng, 2 loại hệ thống báo cháy là

 1. Hệ thống báo cháy thông thường

 2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy thông thường là hệ thống giám sát báo cháy, báo lỗi theo khu vực và có những đặc điểm chính sau: các zone bao gồm một hoặc nhiều thiết bị giám sát như đầu báo, cảm biến, nút ấn,…; các thiết bị trên một zone được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên cùng một khu vực; tủ báo cháy zone hoạt động hoàn toàn độc lập; mỗi zone cần một được đường dây tín hiệu riêng biệt và khi thiết bị báo cháy sẽ không thể biết được chính xác thiết bị và vị trí nào đang báo động. Hệ thống báo cháy thông thường này có ưu điểm là giá thành rẻ và phù hợp lắp đặt cho những công trình có quy mô nhỏ.

Trung tâm báo cháy thường có một hoặc nhiều kênh (zone). Một số trung tâm báo cháy cho phép mở rộng được, trong khi một số khác lại không cho mở rộng. Điều này làm giảm khả năng hữu dụng khi cơ sở muốn mở rộng thêm hệ thống thiết bị báo cháy.

Ưu điểm

Đối với các chức năng cơ bản, Hệ thống báo cháy thông thường đều đáp ứng tốt, giá thành rẻ, dễ tiếp cận

Nhược điểm

Hệ thống báo cháy thường chỉ có khả năng phát hiện đám cháy và cho biết khu vực xảy ra đám cháy nhưng không thông báo được vị trí chính xác (địa chỉ) xảy ra cháy. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy này cũng bị giới hạn về khả năng điều khiển và cảnh báo cho các thiết bị đầu ra, không tùy chỉnh được nhiều chức năng linh hoạt như hệ địa chỉ.

 

Hệ thống báo báo cháy địa chỉ là trung tâm báo cháy liên tục truyền tín hiệu giám sát đến tất cả các địa chỉ được kết nối để kiểm tra tình trạng của mỗi thiết bị trong mạng. Việc truyền tín hiệu này nhằm mục đính xác nhận sự hiện diện và hoạt động của các thiết bị.

Các thiết bị chuyển sang trạng thái báo cháy sẽ phản hồi lại trung tâm theo cách truyền tin này. Sau khi tìm ra thiết bị trong tình trạng báo động, tủ trung tâm xác định lại các dữ kiện thật rõ ràng. Sau đó, tủ trung tâm đưa ra thông báo thích hợp bằng âm thanh, hình ảnh và hiển thị chi tiết địa chỉ, vị trí đang cảnh báo trên màn hình. Vì vậy, sự cố được xử lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Ưu điểm

Nhờ có tính năng kỹ thuật cao nên hệ thống báo cháy địa chỉ có khả năng phát hiện nhanh chóng, chính xác vị trí đám cháy đang diễn ra. Hệ thống báo cháy địa chỉ còn có thêm các chức năng giám sát và điều khiển để liên động với các hệ thống khác trong tòa nhà như thang máy, thông gió hút khói, máy bơm, công tắc dòng chảy,… Bên cạnh đó, hệ thống này còn yêu cầu đặt ít cáp hơn so với hệ thống báo cháy thông thường (confires.com)

Nhược điểm

Về tát cả các ưu điểm và chức năng có được, hệ thống báo cháy địa chỉ có nhược điểm là giá thành cao, ít tiếp cận được khách hàng tầm trung, tuy nhiên về chất lượng và độ thông minh thì không thể bàn cãi.

Sơ đồ địa chỉ
Sơ đồ báo cháy địa chỉ

Các Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Hệ Thống Báo Cháy

Nếu vận hành hệ thống báo động thông thường sẽ ít khi gặp các sự cố, tuy nhiên hệ thống báo cháy sẽ đôi lúc phát sinh các lỗi bất ngờ không lường trước được dẫn đến không hoạt động, hoạt động không ổn định hoặc phát tín hiệu sai. Những lỗi thường gặp nhất bao gồm:

 • Chuông báo động không thể bật hoặc đèn báo bị hết pin
 • Thiết bị đầu vào được lắp đặt sai vị trí nên không nhận được những tín hiệu như khói, lửa, khí gas,…
 • Hệ thống báo cháy không được bảo trì đúng cách dẫn đến hư hỏng.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt: vì đầu báo nhiệt và đầu báo khói phát hiện các yếu tố khác nhau của đám cháy, nên việc sử dụng cả hai là điều vô cùng quan trọng. Đầu báo nhiệt sẽ chỉ kích hoạt khi nhiệt độ phòng được nâng lên đến một nhiệt độ nhất định; ngược lại, đầu báo khói sẽ chỉ truyền tín hiệu khi có quá nhiều khói trong không khí. Do đó, tốt nhất, bạn nên sử dụng kết hợp cả hai loại đầu báo cháy này trong tòa nhà của mình.

>>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống Camera quan sát

Lắp đặt hệ thống báo động trộm có lợi ích gì

Lắp đặt hệ thống báo trộm dễ nhận ra từ xa

Một số người dùng vẫn có thói quen lắp các thiết bị chống trộm (trung tâm báo động, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động..) ở những nơi dễ thấy từ xa, hoặc có thể nhận ra khi nhìn từ bên ngoài. Những khu vực như cửa ra vào, hành lang, cửa sổ, ban công, cửa kính hướng ra sân thường cần được bảo vệ và cảnh báo cẩn thận, nhưng cũng hướng ra phía đường và dễ quan sát hơn. Nếu trộm có ý định đột nhập nhà bạn và nhận biết ra loại thiết bị đang được trang bị là gì, được gắn ở đâu, kẻ trộm có thể tìm hiểu ra mẫu mã, chức năng và tìm ra cách để tháo gỡ, đột nhập mà không kích hoạt báo động.

Không trang bị cảm biến báo động ở các khu vực quan trọng

Nếu như không có dự tính từ trước, trộm thường đột nhập từ các vị trí ít ngờ tới nhất, và đây thường là những khu vực không được bảo vệ từ trước. Nếu chủ nhà không chủ động trang bị biện pháp an ninh ở những khu vực này từ đầu, trộm có thể dễ dàng đột nhập vào nhà, vô hiệu hóa các bộ báo trộm và lấy đi các đồ vật có giá trị.

Một số vị trí cần lưu ý là giếng trời, cửa sân vườn, cửa sau, ban công tầng 1, sân thượng, cửa thoát hiểm. Đây là các vị trí khuất tầm nhìn, ít người qua lại, thường xuyên xảy ra tình trạng quên khóa cửa và dễ bị trộm nhắm tới nhất.

Không trang bị hệ thống cấp điện dự phòng

Hầu hết các thiết bị báo trộm ngày nay đều được trang bị pin dự phòng để có thể hoạt động và cảnh báo từ xa bằng cách gọi điện, nhắn tin, ngay cả khi không thể kết nối Internet. Tuy nhiên, thời lượng pin dự phòng chỉ giúp thiết bị hoạt động tối đa 6 giờ liên tiếp. Một số trường hợp trộm sẽ tìm cách phá hoại hệ thống điện và lợi dụng tình trạng mất điện để đột nhập mà không lo sợ thiết bị sẽ hú chuông hay cảnh báo cho chủ nhà.

Để đối phó với tình huống này, người dùng có thể trang bị thêm một thiết bị lưu điện để tăng cường thời gian hoạt động của thiết bị báo trộm, đồng thời dùng thêm một camera dùng pin dài ngày không dây để có thể nhận được cảnh báo ngay cả khi hoàn toàn mất điện.

Không có biện pháp xử lý thực tế khi có trộm đột nhập

Một trong những sai lầm cơ bản nhất của người dùng thiết bị báo trộm chính là quá tin tưởng vào khả năng dọa trộm của thiết bị, mà không lên trước kế hoạch xử lý khi trộm thật sự đột nhập vào. Các thiết bị có thể hú chuông và cảnh báo liên tục, nhưng thường chỉ kéo dài trong 30s cho đến khi không phát hiện ra bất cứ bất thường nào. Nếu trộm thật sự không cảm thấy nguy hiểm (vd như có người xuất hiện, tiếng xe cảnh sát,…), trộm sẽ ở lại đợi đến khi tiếng chuông tắt hoàn toàn, vô hiệu hóa báo trộm và tiếp tục lục soát.

Sau khi lắp đặt hệ thống chống trộm, người dùng nên dành thời gian lên kế hoạch sẽ xử lý trường hợp có trộm như thế nào. Một biện pháp đơn giản chính là nhờ hàng xóm hoặc người thân liên lạc ngay với cơ quan chức năng ngay khi có cảnh báo bất thường. Một thiết bị tốt đi kèm với một kế hoạch hiệu quả sẽ giúp bảo vệ tài sản, gia đình và ngôi nhà hiệu quả hơn.

Vì sao phải lắp đặt hệ thống báo động?

Vì ở mức độ hệ thống thì bạn mới có thể trang bị – quản lý nhiều cảm biến bảo vệ ở nhiều khu vực trong ngôi nhà mình, và khi có báo động bạn sẽ biết chính xác vị trí nào đang bị đột nhập.

Và còi báo động của hệ thống thường sẽ >110Db, âm thanh rất lớn. Chỉ cần người lạ đột nhập vào nhà của bạn là hệ thống sẽ kích hoạt loa trong nhà & loa ngoài trời đồng loạt kêu báo động làm cho kẻ đột nhập hoảng loạn mà chạy, gia đình bạn và hàng xóm cũng sẽ nghe được âm thanh để chủ động đưa ra phương án xử lý (bật camera quan sát, bật đèn chiếu sáng, gọi điện nhờ hàng xóm, công an khu vực tới can thiệp ngay,…)

Trong trường hợp bạn đang đi công việc bên ngoài hoặc gia đình bạn đi du lịch bạn cũng không cần phải lo lắng, vì hệ thống sẽ báo cho bạn thông qua điện thoại hoặc máy tính của mình.

* Nếu như bạn ở chung cư, hoặc khu dân cư có công ty bảo vệ, bạn cũng sẽ có thể đồng thời cho hệ thống báo trộm nhà mình thông báo cho họ biết để tới xử lý ngay được.

thiết-bị-chống-trộm
thiết-bị-chống-trộm

Cùng với sự phát triển của đời sống như vậy, xã hội của chúng ta cũng ngày một tăng thêm nhiều tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, ma túy,… Và hành vi của chúng cũng ngày càng manh động và thiếu nhận thức hơn. Dẫn chứng thực tế là trên các phương tiện đài báo, mạng xã hội ngày nào cũng sẽ có vụ đột nhập nhà, tiệm vàng hay án mạng xảy ra ở quận A hay tỉnh B và hậu quả là thiệt hại về người và tài sản là không thể tránh khỏi

Trước các vấn nạn nhức nhối trên mỗi gia đình thường có các cách tự bảo vệ cho gia đình của mình bằng những cách như:

 • Lắp tăng cường thêm khóa cửa: Khóa cơ, khóa vân tay, khóa tích hợp còi báo động.
 • Camera: Hệ thống camera giám sát trong, ngoài nhà, camera xoay 360 độ, camera wifi.
 • Thiết bị báo động mini – độc lập: Hồng ngoại, cửa từ, báo rung tích hợp còi báo động bên trong.

Các phương án thiết bị trên đều có tác dụng bảo vệ gia đình chúng ta. Nhưng để hoạt động ổn định theo thời gian thì vẫn còn nhiều lỗ hổng và dễ bị bẻ khóa.

Phương án hiệu quả hơn là chúng ta nên trang bị hệ thống an ninh báo động để bảo vệ mình và người thân trong gia đình mình được an toàn hơn.

>>> Xem thêm: Hệ thống mạng doanh nghiệp

Quy trình khảo sát vị trí lắp đặt hệ thống cảnh báo chống trộm tại CNS Camera

Bước 1: Khảo sát nhà của mình

Khảo sát các vị trí cần lắp đặt cảm biến, ví dụ cửa trước, cửa sau, cửa lầu trệt, cửa sổ trước và sau lầu 1 là cần trang bị cảm biến cửa từ phát hiện cửa mở.

Vị trí ngoài sân, ban công
Nếu như nhà bạn có sân lớn – ban công và muốn bảo vệ những vị trí này mình có thể trang bị cảm biến hồng ngoại phát hiện chuyển động ngoài trời. Chỉ cần đối tượng nhảy vào ban công là hệ thống sẽ được kích hoạt báo động ngay.

Bờ tường bao xung quanh nhà
Nếu muốn phát hện các đối tượng leo nhảy rào, mình có thể trang bị beam hàng rào cho tường bao này.
Sau khi xác định được các vị trí cần lắp đặt bảo vệ, anh chị tiến hành ghi chép lại các thiết bị và số lượng cằn lắp đặt

Bước 2 lựa chọn thiết bị phù hợp

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu vì vậy anh chị sẽ rất bối rối khi lựa chọn thiết bị. Làm sao để lựa chọn mẫu thiết bị phù hợp với nhu cầu về giá thành và chất lượng?

Kinh nghiệm đã lắp đặt nhiều thương hiệu báo động CNS Camera sẽ đi thẳng vào những ưu nhược điểm của từng thương hiệu để anh chị không mất thời gian khi lựa chọn sản phẩm.

Với các hệ thống cao cấp Visonic Israel, Optex Nhật Bản, Jablontron Cộng Hòa Séc, Pyronix Anh Quốc, Takex Nhật Bản, Ajax Ukraina sẽ có những đặc điểm chung như:

+ Khoảng cách truyền phát tín hiệu không dây được xa
+ Tần số sóng không dây được mã hóa bảo mật cao nên khả năng bị phá sóng là không thể
+ Tuổi thọ pin của các biến từ 02 tới 05 năm mới cần phải thay thế
+ Luôn theo dõi từ xa được tình trạng các thiết bị có trong hệ thống như pin yếu, cảm biến lỗi, mất tín hiệu.
+ Giá thành cao
+ Sẽ cần phải mất nhiều thời gian để cài đặt hơn

Với các hệ thống phổ thông: GSK, Komax, Kono, Picotech, Karassn

+ Dễ dàng lắp đặt, các thiết bị có thể kết nối về 1 trung tâm nhanh chóng
+ Giá tốt, phù hợp với hầu hết nhu cầu của khách hàng
+ Tuổi thọ pin các cảm biến lên tới 12 tháng mới cần phải thay thế
+ Tình trạng pin các cảm biến yếu phải kiếm tra vật lý bằng cách quan sát đèn hiển thị hoặc âm thanh nhắc nhở pin yếu

Với tất cả các nội dung chia sẽ trên, mong rằng các bạn sẽ có lí do để phải lắp một hệ thống báo động ngay hôm nay, đừng để “Mất bò rồi mới làm chuống” gây ra thiệt hại về người và tài sản. CHỌN ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT CAMERA UY TÍN TẠI TPHCM – BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG MẠNG DOANH NGHIỆP UY TÍN TẠI TPHCM

Công Ty TNHH Đầu Tư Kinh Doanh Phát Triển Công Nghệ Số được gọi tắt là CNS Camera chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị lắp đặt hệ thống an ninh mạng và hệ thống BÁO ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP cho tất cả các công ty lớn nhỏ trên địa bàn các tỉnh khu vực phía Nam hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất

Địa chỉ: 14 Phan Tôn, P. Đa Kao Quận 1
Chi nhánh : 373/1/10A Lý Thường Kiệt, P9, Quận Tân Bình
Chi nhánh : Đường D38, Khu dân cư Việt – Sin,  Thuận An, Bình Dương
Điện thoại : 028.3863.9558(6 line)_028.22104.888- DĐ: 0906611449


NHỮNG THẮC MẮC KHÁCH HÀNG THƯỜNG GẶP PHẢI

⭐ Lắp đặt Camera quan sát trọn gói

Lắp đặt Camera gia đình, nhà ở, căn hộ - Lắp đặt Camera quan sát công ty - Camera nhà xưởng - Camera nhà phố - Camera bãi xe - Camera chuyên dụng - CNS Camera

⭐ Cung cấp thiết bị Camera chính hãng - Bảo hành VVip

CNS Camera chuyên phân phối sản phẩm chính hãng và lắp đặt hệ thống các thiết bị an ninh, an toàn, camera quan sát , thiết bị báo cháy, thiết bị chống trộm, cổng an ninh. Là 1 trong các đối tác lắp đặt và đại lý phân phối sản phẩm Camera chính hãng lớn nhất Việt Nam

Đẳng cấp vượt thời gian, công nghệ khẳng định thương hiệu

✅ Chính sách bảo hành và đổi trả linh hoạt dành cho khách hàng
 • Chính sách bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất thiết bị Camera
 • Bảo hành lâu dài tận nơi nếu sản phẩm lỗi
 • Đổi trả trong vòng 7 ngày sử dụng
 • Cam kết bảo mật - bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng một cách tuyệt đối
✅ Liên hệ CNS Camera để được hỗ trợ tốt nhất - ✅Hotline: 090.6611.449
 • Địa chỉ: 373/1/10A Lý Thường Kiệt, P9, Quận Tân Bình
 • Chi nhánh : D38, Khu Dân Cư Viet Sing, Thuận An, Bình Dương
 • Điện thoại : 028.3863.9558(6 line)_028.22104.888 - DĐ: 0906611449

One thought on “Lắp đặt hệ thống báo động doanh nghiệp

 1. Pingback: Thi công lắp đặt hệ thống máy chấm công - Kiểm soát cửa ✅✅✅ | CNS Camera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *